Thứ Tư, 24 tháng 5, 2017

Nhum (Cầu gai) - Đặc sản Nam Du không thể bỏ qua

Khi đi du lịch Nam Du chắc hẳn ít nhiều bạn cũng nghe đến Nhum, một sản vật biển ở Nam Du. Nhum là gì? Ở Nam Du, nhum thường được làm những món ăn nào?

Nhum (Cầu gài) - Đặc sản Nam Du

Nhum là một sinh vật biển bên nggoài có nhiều gai nhọn, nhum có rất nhiều loại: nhum sọ màu trắng hoặc vàng cam, gai ngắn, ít thịt; nhum bàn gai nhọn, dài như chông; nhum đen thịt nhiều, ngon và béo.

Bắt Nhum không khó nhưng đòi hỏi người bắt nhum phải thật khéo léo, bắt nhum phải dùng móc sắt giật khẽ nếu giật quá mạnh thì nhum sẽ bám chặt vào đá và rất khó gỡ ra. Gai nhum khi đam vào cơ thể thì sẽ gây đau nhức.

Nhum một loại đặc sản ở Nam Du

Để chế biến nhum thì bạn cần rửa sạch và cắt gai nhum, sau đó tác đôi nhum bên trong có nhiều múi chứa một lớp thịt mềm mại, màu vàng như kem; nếu may mắn có được trứng nhum vừa thơm vừa béo.

Nhum được chế biến bằng nhiều cách nhưng thông thường thì người dùng nhum để nấu cháo, thịt nhum sau khi gỡ được ướp gia vị rồi phi hành mỡ, đảo qua trước khi trút vào nồi cháo gạo mới đã nở. Khi ăn rắc chút tiêu với hành, ngò xắt nhỏ, giá sống, thêm tí nước mắm nhỉ. Cầu kỳ hơn, có người còn cho thêm nấm mối vào cháo để tăng thêm độ ngọt và chất bổ dưỡng.

Đến Nam Du phải thưởng thức cháo Nhum

Cháo Nhum với vị ngọt thanh giống sò huyết lại dìu dịu như thịt tôm, cua mà phảng phất hương biển nồng nàn kết hợp với gia vị đậm đà, đây là món ăn khá ngon mà không phải tốn thời gian chế biến.

Ngoài cháo Nhum bạn có thể nướng nhum cho thêm mỡ hành và chấm với muối tiêu chanh hoặc bạn có thể vắt chanh vào nửa thân nhum đã tách, thưởng thức cùng cải bẹ xanh, nước mắm y và ớt hiểm.

Nhum có công dụng hồi phục nhanh sức khỏe và giúp tiêu hóa tốt, hơn nữa nhum ăn sống được cho là có tác dụng bổ dương, tăng cường sinh lực với giới mày râu nên được nam giới rất mực ưa thích.

Đến với tour du lịch Nam du 2 ngày 2 đêm của SohaTravel để "oanh tạc" đảo Nam Du.


Có một đặc sản làm từ nhum dùng để tiến vua ở Nam Du mà bạn phải biết đó là mắm Nhum, Cách làm mắm nhum thật ra rất đơn giản: cho thịt nhum vào hũ sành rồi rắc muối lên, đậy nắp kín đem vùi vào bếp tro hoặc phơi nắng gần cả tháng thì mắm nhum mới “tới”. Khi đó, mắm có màu đỏ như hổ phách, thơm lừng, vị không giống bất kỳ loại mắm nào.

Nhum nướng mỡ hành thơm ngon

Mắm nhum rất giàu dinh dưỡng, ngon, bổ, thường được dùng chấm các món luộc hoặc các món cuốn bánh tráng. Có lẽ vì mắm nhum quá ngon, hương vị tuyệt hảo mà các bậc lão niên ở Nam Du kể rằng trước đây loại đặc sản này còn được dùng để tiến vua, khi thuyền của Nguyễn Ánh trên đường bôn tẩu đã chạy lạc đến quần đảo xinh tươi này.

Với hương vị thơm vị cùng với công dụng tuyệt vời của Nhum đây là đặc sản Nam Du bạn nhất định phải thử khi đến du lịch Nam Du.
Disqus Comments